โรงเรียนสามัคคีวิทยา ระดับปฐมวัย จัดกิจกรรมวันแม่เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้
- เพื่อให้คณะครูและนักเรียน แสดงความจงรักภักดี
- เพื่อให้เด็กได้ตระหนัก สำนึก ในพระคุณของแม่
- เพื่อเสริมสร้างปลูกจิตสำนึกที่ดีให้กับเด็กนักเรียนและเยาวชน

กิจกรรมมีดังต่อไปนี้
- นิทรรศการพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่าน
- มอบเกียรติบัตรแก่นักเรียนที่ชนะการประกวด
- การแสดง ชุด รักแม่เท่าฟ้า