วันที่ 18 สิงหาคม 2566
โรงเรียนสามัคคีวิทยาจัดกิจกรรม "วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ" ในงานนักเรียนจะได้รับชม
- การแสดง Science Show จากนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3
- การประกวดชุดรีไซเคิล ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 2 และ 3

นิทรรศการตามฐานต่างๆ ดังนี้
- ฐานไฟฟ้าเบื้องต้น
- ฐานโปรแกรม Coding
- ฐานย้อนยุคไดโนเสาร์โลกล้านปี (แบบจำลอง)
- ฐานสำรวจซากฟอสซิล (แบบจำลอง)
- ฐานธรณีวิทยา หินและแร่
- ฐานดวงจันทร์ของเรา
- ฐานโครงงานวิทยาศาสตร์
- ฐานร่างกายมนุษย์
- ฐานรหัสพันธุกรรม
- ฐานอุปกรณ์วิทยาศาสตร์
- ฐานการทดสอบกรด-เบส
- ฐานกล้องจุลทรรศน์
-
ฐานพืชใบเลี้ยงคู่-พืชใบเลี้ยงเดี่ยว
ฯลฯ